Chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu

Trong khi hầu hết mọi người mắc chứng rối loạn lo âu cần trị liệu tâm lý hoặc thuốc để có được sự lo lắng dưới sự kiểm soát, thay đổi lối sống cũng có thể tạo sự khác biệt. Dưới đây là một vài điều có thể làm:

Tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục là giảm căng thẳng mạnh mẽ, có thể cải thiện tâm trạng và có thể giữ cho khỏe mạnh. Tốt nhất nếu phát triển một thói quen thường xuyên và làm việc hầu hết các ngày trong tuần. Bắt đầu chậm và dần dần tăng số lượng và cường độ tập thể dục.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh béo, thức ăn có đường và chế biến. Bao gồm các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 và các vitamin B.

Tránh uống rượu và thuốc an thần khác. Có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng.

Sử dụng kỹ thuật thư giãn. Kỹ thuật trực quan, thiền và yoga là những ví dụ của các kỹ thuật thư giãn mà có thể dễ dàng gây lo lắng.

Hãy ngủ đủ giấc. Hãy làm những gì có thể chắc chắn đang nhận được đủ giấc ngủ chất lượng. Nếu không ngủ, gặp bác sĩ.

Thuốc thay thế

Bổ sung nhất định có thể giúp giảm lo lắng, mặc dù nó không rõ ràng bao nhiêu giúp có thể có những tác dụng phụ có thể xảy ra. Một số bổ sung được sử dụng để điều trị lo âu bao gồm:

Kava. Loại thảo dược này được báo cáo để giúp thư giãn mà không làm cho cảm thấy bình thản. Một số nghiên cứu đã liên kết Kava ​​vấn đề về gan, vì vậy nó không phải là một ý tưởng tốt để có nó nếu có một tình trạng gan, uống rượu hàng ngày hoặc uống thuốc có ảnh hưởng đến gan.

Valerian. Phổ biến nhất được sử dụng như là một trợ giúp giấc ngủ, valerian có tác dụng an thần và cũng có thể làm giảm lo âu.

Vitamin B và acid folic. Các dưỡng chất này có thể làm giảm lo lắng bằng cách ảnh hưởng đến việc sản xuất các hóa chất cần thiết cho bộ não hoạt động (chất dẫn truyền thần kinh).

Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng các biện pháp khắc phục hậu quả thảo dược bổ sung để đảm bảo rằng chúng an toàn và không tương tác với bất cứ loại thuốc nào có.

Đối phó và hỗ trợ

Để đối phó với chứng rối loạn lo âu, đây là một số điều có thể làm:

Tham gia một nhóm hỗ trợ lo lắng, có thể tìm thấy sự thông cảm, sự hiểu biết và kinh nghiệm chia sẻ. Có thể tìm thấy các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng, và cũng có một số có sẵn trên Internet.

Hãy hành động. Làm việc với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần để tìm ra những gì đang làm cho lo lắng và giải quyết nó. Ví dụ, nếu tài chính là mối quan tâm, làm việc hướng tới xây dựng một ngân sách.

Hãy để nó trôi qua. Đừng bám víu vào mối quan tâm trong quá khứ. Thay đổi những gì có thể và để nghỉ ngơi.

Phá vỡ chu kỳ. Khi cảm thấy lo lắng, đi bộ nhanh hoặc đi sâu vào một sở thích để tái tập trung tâm trí tránh khỏi lo lắng.

Tham dự vào kế hoạch điều trị. Dùng thuốc theo chỉ dẫn. Giữ các cuộc hẹn điều trị. Tính nhất quán có thể tạo sự khác biệt lớn, đặc biệt là khi nói đến việc dùng thuốc.

Hòa nhập xã hội. Đừng để lo lắng cô lập từ những người thân yêu hoặc các hoạt động thú vị. Tương tác xã hội và các mối quan hệ chăm sóc có thể làm giảm bớt lo lắng.

Phòng chống

Không có cách nào để dự đoán chắc chắn một người nào đó phát triển các rối loạn lo âu, nhưng có thể thực hiện các bước để giảm tác động của các triệu chứng nếu đang lo lắng:

Nhận giúp đỡ sớm. Lo lắng, giống như nhiều điều kiện sức khỏe tâm thần khác, có thể là khó khăn hơn để điều trị nếu chờ đợi.

Giữ nhật ký. Theo dõi cuộc sống cá nhân có thể giúp và nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần xác định những gì đang làm căng thẳng và những gì có vẻ để giúp cảm thấy tốt hơn.

Ưu tiên cuộc sống. Có thể làm giảm lo lắng bằng cách cẩn thận quản lý thời gian và năng lượng.

Tránh sử dụng chất không lành mạnh. Rượu và ma túy sử dụng và thậm chí caffeine hoặc sử dụng nicotine có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm sự lo lắng. Nếu đang nghiện các chất này, bỏ thuốc có thể làm cho lo lắng. Nếu không thể bỏ thuốc lá, gặp bác sĩ hoặc tìm một nhóm hỗ trợ để giúp.

Tìm sự giúp đỡ
Nếu nhận biết được stress và hiểu rõ về nó, mọi người thường giải quyết tốt khi gặp phải những tình huống này. Bạn sẽ rất vững tin một khi bạn biết rằng những triệu chứng stress cấp tính không gây hại gì và hiểu rằng những triệu chứng này sẽ không kéo dài. Không ít người luôn tìm cách né tránh việc đi khám chuyên khoa vì họ sợ bị người khác cho là người “hèn yếu” hoặc “điên”. Thực ra, người mang bệnh lý lo âu hiếm khi mắc bệnh tâm thần nặng, và nếu được can thiệp sớm thì tốt hơn rất nhiều.